Bamboo Capital – “cây tre trăm đốt” trong làng tài chính: Sau 8 năm, tài sản tăng gấp 118 lần, vốn chủ tăng 385 lần, M&A như cơm bữa

Logo Bamboo Capital Group

Năm 2021, Bamboo Capital (BCG) nổi lên là một tay chơi mới trong làng tài chính khi mua Công ty Bảo hiểm AAA, thành lập công ty tài chính BCG Financial, mới đây nhất là hiện diện tại Eximbank.

BCG

Nhìn lại lịch sử hoạt động 10 năm của tập đoàn này, người ta không khỏi kinh ngạc vì sự phát triển thần tốc trong mấy năm trở lại đây.

Chủ tịch HĐQT của Bamboo Capital từng là Sếp lớn Công ty chứng khoán SBS

Chủ tịch HĐQT hiện tại của Bamboo Capital là ông Nguyễn Hồ Nam. Ông Nam sinh năm 1978 tại tỉnh Vĩnh Long. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh với tấm bằng cử nhân Tài chính – Ngân hàng năm 1999, ông làm việc tại Tập đoàn Unilever Việt Nam từ năm 2001 – 2006.

Năm 2003, ông theo học thạc sĩ Tài Chính – Ngân hàng tại trường Đại học Monash (Úc) với học bổng từ Chính phủ Úc và tốt nghiệp thạc sĩ năm 2005.

Năm 2006, ông đầu quân về làm việc cho Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank Securities – SBS).

Thời gian đầu mới thành lập, Sacombank Securities được dẫn dắt bởi ông Nguyễn Hồ Nam. Tháng 01/2010, ông Nguyễn Hồ Nam được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT SBS khi công ty này chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng. Ông đã rời SBS vào tháng 6/2012.

Sự phát triển “thần tốc” của Bamboo Capital

Trước khi rời khỏi Sacombank Securities, ông Nguyễn Hồ Nam cùng những cộng sự của mình đã thành lập nên CTCP Thủ Phủ Tre.

Ngày 05/02/2015, CTCP Thủ Phủ Tre chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Bamboo Capital với số vốn điều lệ ban đầu là 43 tỷ đồng. Cũng trong năm 2015, Bamboo Capital chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã BCG.

Chiến lược kinh doanh của Bamboo Capital là một doanh nghiệp đa ngành, vì vậy để mở rộng quy mô, doanh thu, lợi nhuận,… công ty rất tích cực trong các thương vụ M&A (Mua lại và sát nhập).

Năm 2015, Bamboo Capital có một thương vụ M&A thành công khi công ty mua lại 68% cổ phần CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) từ SCIC.

Tracodi là một doanh nghiệp mạnh hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần và sở hữu nhiều quỹ đất đẹp. Sau khi nắm quyền chi phối Tracodi, ông Hồ Nam đã tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh của công ty. Ngày 26/05/2015, cổ phiếu Tracodi chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã TCD.

Bamboo Capital cũng có nhiều thương vụ M&A thành công trong việc thu hút của nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, phải kể đến là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ngày 5/12/2021, BCG Energy (thuộc Tập đoàn Bamboo Capital – BCG) đã ký hợp tác đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo với Leader Energy Pte Limited (Singapore). Dự án có tổng công suất hơn 100 MW. Theo đó, BCG Energy đã gọi vốn thành công 43,6 triệu USD, tương đương hơn 1.018 tỷ đồng từ Leader Energy dưới dạng trái phiếu chuyển đổi để đầu tư vào mảng năng lượng tái tạo của BCG.

Sự tăng trưởng “thần tốc” của BCG

Sau hơn chục năm từ ngày đầu thành lập, công ty hiện có hơn 01 văn phòng đại diện, 9 công ty con kiểm soát trực tiếp, 56 công ty con kiểm soát gián tiếp thông qua công ty con. Ngoài ra còn có 03 công ty liên kết kiểm soát trực tiếp và 9 công ty liên kết kiểm soát gián tiếp thông qua công ty con.

Bamboo Capital Group (BCG) hiện là một tập đoàn đa ngành, kinh doanh trên các lĩnh vực như: Tư vấn, Quản lý quỹ, Dịch vụ Ngân hàng đầu tư, Bất động sản, Sản xuất, Xuất nhập khẩu, Giao thông vận tải, Khoáng sản, Năng lượng tái tạo…

Mảng giao thông vận tải – cơ sở hạ tầng:

Công ty tham gia dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường tỉnh ĐT 830 và ĐT 824 với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng và chiều dài toàn tuyến hơn 24 km theo hình thức BOT liên danh giữa Công ty Cổ phần Bamboo Capital và Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Băng Dương.

UBND tỉnh Long An đã chấp thuận để nhà đầu tư là Liên danh Băng Dương – Bamboo Capital bắt đầu tổ chức niêm yết mức phí và thu phí đối với dự án này từ tháng 06/2018.

Mảng bất động sản

Có thể kể đến các dự án bất động sản gắn với tên tuổi BCG như dự án Malibu Hội An, Dự án King Crown Village – Thảo Điền, Tòa nhà Prince Court, Casa Marina Resort, Dự án Hoian d’Or

Mảng năng lượng tái tạo:

Công ty Cổ phần Năng lượng BCG Băng Dương – thành viên trực thuộc BCG làm chủ đầu tư dự án năng lượng mặt trời 40 MW tại Long An với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, BCG còn góp vốn đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời Gaia 100MW tại huyện Thạnh Hóa, Long An.

Lĩnh vực khác:

Bên cạnh đó, BCG tham gia sản xuất chế biến và kinh doanh ván ép gỗ, ngoại thất nhựa, đồ gỗ nội ngoại thất, phân vi sinh và hạt cà phê thông qua mạng lưới các công ty thành viên.

Những số liệu về quy mô tăng trưởng vài năm trở lại đây của BCG vô cùng ấn tượng

Bamboo Capital Group

Với vốn chủ sở hữu vẻn vẹn 22 tỷ đồng vào năm 2014, sau 8 năm, vốn chủ sở hữu của công ty là 8.468 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021, vốn chủ sở hữu tăng do góp thêm trong kỳ là 1.615 tỷ đồng.

Tương tự, tổng tài sản cũng tăng 118 lần trong vòng 8 năm từ 2014 – 2021. Tốc độ tăng trưởng quy mô bắt đầu “dựng đứng” trong hai năm 2020 và 2021.

Bên cạnh đó, doanh thu và lợi nhuận của BCG cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ 2020 và “vọt mạnh” trong năm 2021.

Thị trường Bamboo Capital Group

Doanh thu năm 2021 tăng 116% nhưng lợi nhuận trước thuế tăng đến 457% so với năm 2020. Điều đáng nói là mặc dù lợi nhuận năm 2021 tăng trưởng một cách ấn tượng nhưng lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh chính âm hơn 9.300 tỷ đồng; lưu chuyển tiền thuần trong kỳ dương 148 tỷ đồng chủ yếu là nhờ vào tiền thu từ đi vay.

Đến cuối năm 2021, vay và nợ thuê tài chính dài hạn của công ty tăng 220% so với đầu năm, từ 1.125 tỷ đồng lên 3.603 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tăng nợ vay tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, NH TMCP Tiên Phong và công ty cổ phần phát triển Lion City.

Ngoài ra, giá trị trái phiếu tại ngày cuối năm 2021 cũng tăng hơn 220% so với đầu năm, từ 2.724 tỷ đồng lên 8.826 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất 11%/năm.

Cuối năm 2021, hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu của công ty là 3,47 lần, đã giảm hơn so với thời điểm cuối năm 2020 là 7,15 lần, do nhiều nỗ lực tăng vốn để cân bằng cấu trúc tài chính thông qua việc chuyển đổi 900 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1.

Nguồn: Tạp chí Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.